53/42 HL2 Kp5 Bình Trị Đông Bình Tân, TpHCM
huytaiphat@gmail.com
Facebook youtube Youtube Instagram

TRUNG QUỐC THIẾU ĐIỆN KHÔNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN NGUỒN CUNG NGUYÊN LIỆU CỦA VIỆT NAM

Tin Tức

Tin Tức

TRUNG QUỐC THIẾU ĐIỆN KHÔNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN NGUỒN CUNG NGUYÊN LIỆU CỦA VIỆT NAM

Ngày đăng : 24/10/2021 - 11:12 AM

Việt Nam hoàn toàn chủ động được mặt hàng thép xây dựng.

Việt Nam hoàn toàn chủ động được mặt hàng thép xây dựng.

Chia sẻ tại buổi họp báo thường kỳ tháng 9/2021 của Bộ Công Thương chiều 30/09/2021, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp Nguyễn Ngọc Thành cho biết, trên thực tế, giá một số nguyên liệu đầu vào cho ngành điện cũng như việc cắt giảm khí thải của Trung Quốc đã gây ra việc thiếu điện dẫn đến một số ngành sản xuất công nghiệp, trong đó có các sản phẩm về nguyên liệu cung ứng đầu ra cho thị trường cũng bị giảm sút.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Bộ Công Thương chưa ghi nhận phản ánh nào của doanh nghiệp về việc thiếu nguyên liệu đầu vào.

Giá dầu vượt 80 USD/thùng, khủng hoảng năng lượng toàn cầu leo thang

Trung Quốc thiếu điện không ảnh hưởng đến nguồn cung nguyên liệu của Việt Nam - Ảnh 1

 

Thực tế chúng ta đã đối mặt với việc này từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát lần đầu vào năm 2020. Việc đứt gãy nguồn cung nguyên liệu đầu vào từ dệt may, da giày cũng như các sản phẩm cung cấp cho ngành công nghiệp nặng cũng đã được các doanh nghiệp có kinh nghiệm ứng phó và dần thích nghi.

Bên cạnh đó, với lần tái dịch bệnh lần 3, lần 4 diễn ra trong thời gian qua, năng lực của các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trong nước cũng từ đó bị giảm sút, thậm chí có những doanh nghiệp của 19 tỉnh phía Nam phải dừng hoạt động. Chính vì vậy, nhu cầu nguyên liệu đầu vào hiện nay chúng ta chưa thấy rõ sự thiếu hụt và các doanh nghiệp cũng chưa đề cập đến vấn đề này với cơ quan quản lý nhà nước.

Phó Cục trưởng Nguyễn Ngọc Thành khẳng định: Về lâu dài, một số mặt hàng, chẳng hạn như mặt hàng thép trong nước hoàn toàn có thể đáp ứng được như thép xây dựng, chúng ta không lo ngại về vấn đề lệ thuộc vào các nước bạn.

Một số ngành khác với những biến động ngắn hạn như vừa qua từ phía Trung Quốc thì trong thời điểm này cũng chưa thể đánh giá việc ảnh hưởng lớn đến nguyên liệu đầu vào của Việt Nam. Do đó, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp, hiệp hội thường xuyên trao đổi để xem xét và có phản ánh nhất định các trường hợp về nguyên liệu đầu vào phục vụ cho các doanh nghiệp.

TRUNG QUỐC THIẾU ĐIỆN KHÔNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN NGUỒN CUNG NGUYÊN LIỆU CỦA VIỆT NAM